Các hành vi ngẫu nhiên hoặc “tai nạn” như quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su đúng cách với người không rõ tình trạng HIV, đạp trúng hoặc sử dụng chung bơm kiêm tim, bị vật sắc nhọn dính máu tươi đâm phải, v.v. đều có thể gây nguy cơ phơi nhiễm với HIV. Trong khoảng từ 2 đến 4 tuần đầu sau khi phơi nhiễm, các dấu hiệu cảnh báo bạn nhiễm HIV có thể sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, những dấu hiệu nhiễm HIV này lại khá giống với các bệnh thông thường, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phát ban trên da có thể là dấu hiệu HIV

Khoảng 40% đến 90% số người phơi nhiễm HIV có các dấu hiệu trên (1) . Một số người khác lại hoàn toàn không có các dấu hiệu này. Đây được gọi là giai đoạn nhiễm HIV cấp tính (hay thời kì cửa sổ). Các dấu hiệu nhiễm HIV thường gặp trong 2 đến 4 tuần đầu sau phơi nhiễm bao gồm:

 Sốt
 Ớn lạnh
 Phát ban
 Đổ mồ hôi đêm
 Đau nhức cơ
 Viêm họng
 Mệt mỏi
 Sưng hạch bạch huyết
 Loét miệng

Những dấu hiệu HIV này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Trong thời gian này, đa số các loại xét nghiệm HIV đều không thể phát hiện được, ngoại trừ các loại xét nghiệm tìm kháng nguyên (hay Antigen, viết tắt là Ag).

Sưng các hạch bạch huyết có thể là đấu hiệu HIV

Cũng cần lưu ý rằng, không nên cho rằng mình đã nhiễm HIV chỉ vì có bất kì dấu hiệu nào kể trên. Mỗi dấu hiệu đều có thể xuất phát từ các nguyên nhân hay bệnh khác. Ngược lại, một số người nhiễm HIV hoàn toàn không có dấu hiệu nào trong vòng 10
nằm trở lên.

Loét miệng có thể là dấu hiệu HIV

Nếu bạn nghĩ rằng mình đã phơi nhiễm HIV, hãy làm xét nghiệm HIV. Phòng khám Glink hiện đang cung cấp đa dạng các xét nghiệm HIV, trong đó có xét nghiệm HIV Ag/Ab Combo là xét nghiệm vừa tìm kháng nguyên lẫn kháng thể. Xét nghiệm HIV Ag/Ab Combo được các bác sĩ chuyên môn tại phòng khám Glink khuyến cáo xét nghiệm xét nghiệm sau 21 ngày kể từ khi phơi nhiễm HIV. Ngoài ra, các xét nghiệm HIV khác đều có thể cho kết quả chính xác khi thực hiện từ sau 3 tháng kể từ khi phơi nhiễm HIV.

Sinh phẩm HIV Ag/Ab Combo có thể phát hiện HIV sớm từ 21 ngày kể từ khi phơi nhiễm

Đúc kết lại, đa số người phơi nhiễm HIV có thể có các dấu hiệu nhiễm HIV trong 2 đến 4 tuần đầu sau khi phơi nhiễm, và các dấu hiệu này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Một số người khác lại hoàn toàn không có các dấu hiệu nhiễm HIV sau
khi phơi nhiễm. Và nếu bạn nghĩ rằng mình đã phơi nhiễm HIV, hãy xét nghiệm HIV và bắt đầu điều trị nếu nhiễm càng sớm càng tốt. Phòng khám Glink là một địa chỉ an toàn, tiện lợi, bảo mật và luôn có những loại xét nghiệm HIV tiên tiến nhất để đáp ứng nhu cầu của bạn.

(1)Nguồn tham khảo: www.hiv.gov

Liên hệ Glink ngay:

Facebook:

  • Hà Nội:  Số 18 ngõ 9, phố Minh Khai, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng – 093 123 65 34
  • TP.HCM – quận 10: 224/38 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10 – 0932 108 534
  • TP.HCM – quận Thủ Đức: 17 đường số 12, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức – 0903 881 705
  • Cần Thơ: 22/10 Trần Quang Khải, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều – 078 778 7455
  • Nghệ An: Số 5A ngõ 112 Lệ Ninh, Khối 8 – Phường Quán Bàu, TP. Vinh – 091 314 02 34

Tin liên quan

Bản quyền Glink © 2019.