Tỉ lệ nhiễm HIV ở nam giới đang tăng so với nữ giới. Các chuyên gia khuyến cáo việc tuần thủ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm đến 95%.

Ngày 4/11/2019, tại hội nghị 20 năm điều trị HIV/AIDS ở Việt Nam, Phó Giáo Sư – Tiến Sĩ Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, cho biết kể từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên vào tháng 12-1999, hiện cả nước có 200.000 người nhiễm HIV còn sống và hơn 100.000 người tử vong do AIDS. Trong 10 tháng năm 2019, cả nước ghi nhận gần 8.300 người nhiễm HIV, trong đó 759 người đã tử vong do AIDS.

Người nhiễm mới HIV chủ yếu là nam giới, chiếm 75%. Tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) cao và có xu hướng tăng nhanh từ 2,3% năm 2012 lên 10,8% năm 2018.

Kết quả nghiên cứu tại Trường Đại học Y Hà Nội từ tháng 7-2017 đến tháng 7-2019 cho thấy tỉ lệ hiện nhiễm và nhiễm HIV mới trong nhóm MSM cao nhất ở lứa tuổi 16- 24, với gần 600 người. “Nếu không được can thiệp dự phòng thì trong số 100 người nam quan hệ tình dục đồng giới chưa nhiễm HIV sẽ có 7 người nhiễm HIV, do đó Việt Nam đang đẩy mạnh điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV bằng thuốc ARV (PrEP) cho nhóm có nguy cơ cao như nam quan hệ đồng giới, người chuyển giới nữ…”- PGS Hương nói.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Long Sơn, Phòng khám Glink Hà Nội tư vấn xét nghiệm HIV

Bác sĩ Nguyễn Thanh Long Sơn, Phòng khám Glink tại Hà Nội, cho biết 90% khách hàng của phòng khám là đối tượng MSM. Do các bạn chưa nhận thức rõ tình trạng nhiễm HIV trong nhóm MSM ngày càng tăng cao nên nhiều trường hợp vẫn có hành vi quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài nguy cơ cao nhiễm HIV, có nhiều bạn mắc các bệnh qua đường tình dục khác, trong đó phổ biến là bệnh giang mai. “Trong hơn 2 tháng qua, Phòng khám Glink tại Hà Nội đã ghi nhận 25/200 người dương tính với HIV. Tất cả các trường hợp này đều được điều trị PrEP hoặc kết nối điều trị theo yêu cầu”- bác sĩ Sơn chia sẻ.

Theo PGS Hương, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc ARV (uống thuốc ARV đều đặn hằng ngày) – hay còn gọi là PrEP là một trong những sự can thiệp có hiệu quả nhất để dự phòng lây nhiễm HIV dành cho nhóm có nguy cơ cao như MSM, người tiêm chích ma túy, vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV… Tuân thủ tốt có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV lên đến 95%- 97%. PrEP an toàn cho người dùng, cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Bản quyền Glink © 2019.