Mặc dù thế giới đang trong tình trạng dịch bệnh toàn cầu, Hội nghị về Retrovirus và Nhiễm trùng cơ hội (CROI) 2020 phải hoãn các cuộc gặp mặt trực tiếp và thay vào đó là các hội nghị trực tuyến đã được diễn ra. Các nhà nghiên cứu về HIV đã trình bày các phát hiện mới, dưới đây là 5 ghi nhận nổi bật nhất về việc chữa trị và vắc-xin phòng ngừa HIV.

Duy nhất chỉ có một trường hợp chữa khỏi HIV gần đây, ghi nhận không phát hiện vi-rút sau 30 tháng là Adam Castillejo, sống tại Luân Đôn, Anh. Ông đã được ghép tủy xương từ một người hiến tặng có hồ sơ di truyền hiếm gặp trong quá trình điều trị ung thư. Các nhà nghiên cứu vẫn không thể tìm thấy HIV trong máu, tinh dịch, hạch bạch huyết, mô ruột hoặc dịch não tủy. [Đọc thêm: Người thứ hai “chữa khỏi” HIV không có vi-rút sau 1 năm]

 

Trẻ sơ sinh dương tính với HIV được điều trị kháng vi-rút càng sớm càng giúp trì hoãn sự phát triển của vi-rút. Một em bé được sinh ra một người mẹ dương tính với HIV nhưng không được can thiệp dự phòng lây nhiễm cho thai nhi trong quá trình mang thai. “Em bé Mississippi” được sinh ra với tình trạng HIV dương tính và được điều trị ARV hai ngày sau khi sinh và dừng lại sau khi điều trị 1 năm. Trong vòng 3 năm tiếp theo, em được theo dõi và không phát hiện vi-rút. Tuy nhiên, vi-rút HIV đã tiếp tục phát triển khi đứa bé lên 4, và một quá trình điều trị ARV mới được bắt đầu. Hiện nay, các cặp bố mẹ hoặc chỉ bố hoặc mẹ nhiễm HIV đã có thể lên kế hoạch chăm sóc và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trước khi mang thai hoặc từ giai đoạn sớm của thai kì. Bố và (hoặc) mẹ có HIV hoàn toàn có thể sinh con khỏe mạnh với sự hướng dẫn và chăm sóc của bác sĩ.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã tạo ra một loại vắc-xin khiến tế bào người tạo ra các kháng thể trung hòa rộng rãi với HIV. Đây có thể là một bước quan trọng chuyển tiếp đối với một loại vắc-xin có thể hoạt động cả trong phòng ngừa HIV và điều trị HIV.

Hai hướng tiếp cận chữa khỏi HIV đang được nghiên cứu, một là sử dụng kết hợp các liệu pháp để thanh lọc phần lớn các tế bào có sự hiện diện của vi-rút HIV khỏi cơ thể và ức chế phần còn lại, cách còn lại là sử dụng các kỹ thuật di truyền mới để tạo ra các tế bào CD4 miễn nhiễm với HIV.

Có thể có sự khác biệt trong việc chữa khỏi HIV giữa phụ nữ và nam giới. Do sự khác biệt về miễn dịch giữa phụ nữ và nam giới, các hoóc-môn và đặc điểm cơ quan sinh dục có thể là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của các phương pháp chữa khỏi HIV.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

  • Sống vui khoẻ với HIV: Các xét nghiệm

    Làm các xét nghiệm cần thiết để đánh giá hiệu quả điều trị HIV ngày càng được quan tâm bởi mỗi người nhiễm HIV có mức độ đáp ứng thuốc khác nhau. Xét nghiệm định kỳ 6 – 12 tháng một lần giúp bác sĩ và các chuyên gia y tế có thể đưa ra…

  • Sống vui khỏe với HIV: Ăn uống đủ chất

    Theo Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ chuyển hóa năng lượng từ thức ăn vào thấp kết hợp với nhu cầu năng lượng tăng lên do nhiễm HIV và các bệnh nhiễm trùng cơ hội là nguyên nhân chính dẫn đến giảm cân…

  • Sống vui khỏe với HIV: Tập thể dục

    Có HIV dương tính không khác gì âm tính với HIV, bạn luôn cần phải tập thể dục, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần. Hoạt động thể chất và tập thể dục thường xuyên là một phần của lối sống lành mạnh cho mọi người, bao gồm cả những người nhiễm HIV….

Bản quyền Glink © 2019.