“Chắc mày bị HIV rồi!” hay “Coi chừng bị HIV nha!” hẳn là những lời nói như đùa nhưng khiến người nghe phải nghi ngại, và không ít người bị “hoài nghi” thật ra rất khó nói chuyện nghiêm túc về vấn đề xét nghiệm HIV của mình.

Tuy nhiên, việc đùa giỡn nhưng lại tránh trao đổi nghiêm túc về vấn đề này thường gây ra lỗ hổng kiến thức, xin nhấn mạnh là kiến thức chính xác về HIV cũng như kiểm tra tình trạng HIV. Hậu quả có thể ít nghiêm trọng nếu như bạn không nhiễm HIV và có lối sống mang lại ít hành vi nguy cơ. Mặc dầu vậy, một kết quả ít mong đợi hơn là việc thiếu kiến thức có thể làm cho người có HIV không biết mình đang mắc phải và mất đi cơ hội tiếp cận điều trị HIV sớm nhằm bảo vệ sức khỏe.

Nếu bạn đã từng có những hành vi này ít nhất một lần trong đời:
– Sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác mà không biết rõ tình trạng HIV của người đó;
– Có quan hệ tình dục qua hậu môn hoặc âm đạo mà không biết rõ tình trạng HIV của bạn tình;
– Có quan hệ tình dục với hành vi không an toàn
BẠN CẦN PHẢI XÉT NGHIỆM HIV ÍT NHẤT 1 LẦN. Thời gian xét nghiệm nên cách ít nhất lần có hành vi nguy từ 3 đến 6 tháng. Nếu hành vi nguy cơ của bạn tái diễn nhiều lần, bạn nên xét nghiệm định kỳ mỗi 3 đến 6 tháng.

Nếu kết quả của bạn là HIV âm tính, có nghĩa là tại thời điểm xét nghiệm bạn không mang HIV hoặc do bạn đang trong thời kì cửa sổ (nếu trong vòng 3 tháng trước đó bạn có nguy cơ khác, nếu vậy, cần quay trở lại xét nghiệm khi đủ 3 tháng).

Nếu kết quả của bạn là HIV dương tính, có nghĩa là bạn đã mang HIV. Bạn không nên lo lắng và hãy liên hệ cơ sở điều trị HIV để được điều trị HIV càng sớm càng tốt.

Trên đây chỉ là những lời khuyên khi nào, bạn cần làm xét nghiệm HIV và tại sao mỗi người cần xét nghiệm HIV ít nhất một lần trong đời. Và để tìm hiểu thêm về HIV, hãy tham khảo bài viết cũ hơn.

Tin liên quan

  • Khởi động chương trình PrEP tại Glink Cần Thơ

    Ngày 24/12/2019, Sở Y tế Cần Thơ – Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS đồng ý triển khai chương trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại Glink Cần Thơ. Trong hội thảo tại khách sạn Đông Hà Fortuneland, đại diện Sở Y tế Cần Thơ – Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS, đại…

  • Điều trị dự phòng HIV giúp giảm 97% nguy cơ nhiễm bệnh

    Tỉ lệ nhiễm HIV ở nam giới đang tăng so với nữ giới. Các chuyên gia khuyến cáo việc tuần thủ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm đến 95%. Ngày 4/11/2019, tại hội nghị 20 năm điều trị HIV/AIDS ở Việt Nam, Phó Giáo Sư –…

  • Mở rộng dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại Việt Nam

    Bắt đầu triển khai thí điểm từ năm 2017 và chính thức triển khai vào cuối năm 2018, chương trình dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) đã có hơn 6000 người tham gia tại 11 tỉnh, thành phố. Từ đầu năm 2020, Việt Nam sẵn sàng triển khai mở rộng hơn nữa chương trình…

Bản quyền Glink © 2019.