“Chắc mày bị HIV rồi!” hay “Coi chừng bị HIV nha!” hẳn là những lời nói như đùa nhưng khiến người nghe phải nghi ngại, và không ít người bị “hoài nghi” thật ra rất khó nói chuyện nghiêm túc về vấn đề xét nghiệm HIV của mình.

Tuy nhiên, việc đùa giỡn nhưng lại tránh trao đổi nghiêm túc về vấn đề này thường gây ra lỗ hổng kiến thức, xin nhấn mạnh là kiến thức chính xác về HIV cũng như kiểm tra tình trạng HIV. Hậu quả có thể ít nghiêm trọng nếu như bạn không nhiễm HIV và có lối sống mang lại ít hành vi nguy cơ. Mặc dầu vậy, một kết quả ít mong đợi hơn là việc thiếu kiến thức có thể làm cho người có HIV không biết mình đang mắc phải và mất đi cơ hội tiếp cận điều trị HIV sớm nhằm bảo vệ sức khỏe.

Nếu bạn đã từng có những hành vi này ít nhất một lần trong đời:
– Sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác mà không biết rõ tình trạng HIV của người đó;
– Có quan hệ tình dục qua hậu môn hoặc âm đạo mà không biết rõ tình trạng HIV của bạn tình;
– Có quan hệ tình dục với hành vi không an toàn
BẠN CẦN PHẢI XÉT NGHIỆM HIV ÍT NHẤT 1 LẦN. Thời gian xét nghiệm nên cách ít nhất lần có hành vi nguy từ 3 đến 6 tháng. Nếu hành vi nguy cơ của bạn tái diễn nhiều lần, bạn nên xét nghiệm định kỳ mỗi 3 đến 6 tháng.

Nếu kết quả của bạn là HIV âm tính, có nghĩa là tại thời điểm xét nghiệm bạn không mang HIV hoặc do bạn đang trong thời kì cửa sổ (nếu trong vòng 3 tháng trước đó bạn có nguy cơ khác, nếu vậy, cần quay trở lại xét nghiệm khi đủ 3 tháng).

Nếu kết quả của bạn là HIV dương tính, có nghĩa là bạn đã mang HIV. Bạn không nên lo lắng và hãy liên hệ cơ sở điều trị HIV để được điều trị HIV càng sớm càng tốt.

Trên đây chỉ là những lời khuyên khi nào, bạn cần làm xét nghiệm HIV và tại sao mỗi người cần xét nghiệm HIV ít nhất một lần trong đời. Và để tìm hiểu thêm về HIV, hãy tham khảo bài viết cũ hơn.

Tin liên quan

  • Bộ ảnh “Chân dung cuộc sống”

    Tháng 09/2019, một ngày cuối mùa thu tươi đẹp, Glink thực hiện bộ ảnh “Chân dung cuộc sống” tái hiện khoảnh khoắc cuộc sống của những chàng trai văn phòng hiện đại. Qua đây, Glink muốn đưa thông điệp tình yêu và sức khoẻ luôn có tầm quan trọng trong cuộc sống của mỗi con…

  • Hệ thống chăm sóc, điều trị HIV tư nhân đầu tiên tại Việt Nam

    Tháng 08 năm 2017, phòng khám Glink tại quận 10, Tp.HCM là phòng khám tư nhân đầu tiên được cấp phép khám, điều trị HIV bởi Sở Y Tế Tp.HCM. Đến tháng 09 năm 2019, phòng khám Glink tại Hà Nội chính thức khai trương và cung cấp dịch vụ khám, điều trị HIV, đánh…

  • Dự phòng sau phơi nhiễm HIV (PEP) hiệu quả ra sao?

    PEP – hay dự phòng sau phơi nhiễm HIV có hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa nhiễm HIV  trong vòng 72 giờ ngay sau khi có nguy cơ phơi nhiễm (tức là có nguy cơ nhiễm HIV sau khi tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch tiết của người có HIV). PEP cần…

Bản quyền Glink © 2019.